6 lưu ý về phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà

phong thủy phòng thờ và lưu ý khi bố trí

6 lưu ý về phong thủy phòng thờ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những nét đẹp văn hóa từ hàng nghìn đời nay của dân tộc Việt Nam. Vậy bố trí phong thủy phòng thờ như thế nào để mang đến tài lộc, may mắn và vượng khi cho gia chủ. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên tại nước ta

Thờ cúng tổ tiên được xem là phong tục tốt đẹp của các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây được xem là hình thức tín ngưỡng mang ý nghĩa tâm linh. Thông qua nghi lễ thờ cúng nhằm xác lập “mối liên hệ” giữa người sống với người chết, giữa người ở thế giới hiện tại và thế giới tâm linh. Đây cũng là sự thể hiện quan niệm về nhân sinh của người Việt Nam: “sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”.

Tìm hiểu tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên tại nước ta

Với người Việt Nam, chết chưa phải là hết, tổ tiên lúc nào cũng ở bên cạnh người sống. Họ ở trên bàn thờ mỗi gia đình, dõi theo, động viên, trợ giúp, phù hộ cho con cháu trong cuộc sống. Không giống như tôn giáo thường tuyệt đối hóa đời sống tinh thần, hướng con người về thế giới siêu thoát. Với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tuy có hướng con người về với quá khứ, nhưng cũng rất coi trọng hiện tại và tương lai.

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên hiện nay

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang một ý nghĩa quan trọng đối với dân tộc Việt Nam: Thông qua phong tục này, nó không chỉ thể hiện ý thức hướng về nguồn cội, bày tỏ lòng hiếu thảo mà còn mang các giá trị về mặt tâm linh. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa bày tỏ sự biết ơn luôn hướng về cội nguồn của mỗi người hay dân tộc.

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên hiện nay

Thờ cúng tổ tiên phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Một cách giáo dục lòng biết ơn, hiếu thảo cho con cháu với tổ tiên – những người đã khuất.

6 lưu ý quan trong phong thủy phòng thờ không thể bỏ qua

Vị trí đặt bàn thờ

Theo phong thủy phòng thờ phải được đặt ở nơi có khí trường tốt nhất trong ngôi nhà, để đem lại may mắn, tài lộc đến với gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ đúng hướng

Đối với nhà phố (nhà ống): Khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà. Không nên đặt trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không đảm bảo sự thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

Đối với những căn hộ chung cư: Không gian bị hạn chế hơn, nơi thờ cúng thường là những bàn thờ treo, nhỏ ở không gian phòng khách thông thoáng khí, tránh gió và nắng chiếu vào.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Lưu ý về vị trí đặt bàn thờ

Phong thủy phòng thờ không nên ngược với hướng nhà: Việc đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, cãi vã. Ngoài ra, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc vợ chồng không có con nối dõi.

Bàn thờ không được xung với cửa:

2 bên bàn thờ xung với cửa có thể ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Vì vậy, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì tốt nhất đặt tấm bình phong để che chắn.

Lưu ý về vị trí đặt bàn thờ

Kiêng đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, bếp:

Bởi bàn thờ là nơi linh thiêng thờ cúng ông bà, tổ tiên. Do đó bàn thờ sát phòng vệ sinh sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nếu phía sau bàn thờ là bếp, sẽ tạo ra hỏa khí rất nặng, khiến tài vận của gia đình không ổn định hoặc sa sút.

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang:

Đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược. Nếu nặng hơn sẽ khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng, bởi xà ngang đè lên bàn thờ sẽ sinh ra sát khí áp lực. Mời các bạn xem thêm bài viết: 11 ý tưởng thiết kế phòng ngủ phong cách Nhật ai nhìn cũng mê.

Lưu ý về vị trí đặt bàn thờ

Tránh đặt bàn thời ở nơi có gió và nắng chiếu vào:

Theo phong thủy, nắng và gió mang nhiều dương khí không phù hợp với không gian thờ cúng tịnh âm. Vì vậy, khi bàn thờ bị ánh nắng chiếu vào hay gió thổi sẽ làm cho những các thành viên trong gia đình luôn bất an, gặp khó khăn trong chuyện làm ăn, công việc trì trệ….

Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào:

Cửa ra vào là nơi đón nhận nhiều vận khí từ ngoài vào. Đồng thời phong thủy phòng thờ cạnh lối đi lại dễ ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Tránh đặt bàn thời ở nơi có gió và nắng chiếu vào

Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ: Bàn thờ là nơi linh thiêng, phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư, kín đáo. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều hết sức cấm kỵ, sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.

Bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường: Luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bài vị và tường. Bởi việc đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh cả đời của con cháu. Ngược lại với bài vị, tượng Thần Phật nên đặt sát tường mới tốt.

Không được để đồ phía dưới bàn thờ:

Phía dưới bàn thờ luôn phải giữ sạch sẽ, không chất đống đồ đạc, đặc biệt là đồ điện hay bể cá cảnh. Điều này sẽ gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc hao mòn tài sản.

Không được để đồ phía dưới bàn thờ

Bên trái bàn thờ không được bừa bộn: Phía bên trái bàn thờ luôn phải được dọn dẹp sạch sẽ bởi nếu như để bừa bộn hoặc có thùng rác hay các vật ô uế. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Người chịu ảnh hưởng lớn nhất là con trai và người đàn ông trong gia đình bạn.

Nguyên tắc chiếu sáng theo phong thủy phòng thờ

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi. Vì thế đảm bảo không tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng vàng ấm.

Nguyên tắc chiếu sáng theo phong thủy phòng thờ

Không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Đồng thời, ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người khi hành lễ. Nếu ở bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh thờ nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh để tạo sự cân đối.

Thời gian lập bàn thờ và thời gian thờ cúng

Việc lập bàn thờ thường được tiến hành song song với nhập trạch. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi với chủ nhà. Ngoài ra còn cần lưu ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Thời gian lập bàn thờ và thời gian thờ cúng

Theo quan niệm của phong thủy, thờ cúng gia tiên nên vào buổi chiều, buổi trưa giờ Ngọ là âm, buổi sáng là thờ thần. Cuối cùng, lễ vật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cũng không nên quá nhiều và cầu kỳ vì người âm chỉ hưởng hương hoa mà thôi.

Người lập bàn thờ

Không nên để phụ nữ mang thai lập bàn thờ hay động vào bàn thờ, bát hương. Người bốc bát hương thờ cúng nên là gia chủ, là người đàn ông trong gia đình. Gia chủ phải thật sự thành tâm, chú ý rửa sạch tay trước khi bốc bát hương

Người lập bàn thờ

Bố trí phong thủy phòng thờ khoa học

Chỉ bày biện những vật liên quan như bài vị, bính hoa, hoa quả… Không bày những thứ không liên quan đến thờ cúng lên bàn thờ, như giấy công đức ở đình, chùa…

Đồ lễ trên bàn thờ

Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Tránh bày biện đồ giả lên bàn thờ như hoa quả nhựa. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang, bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Đồ lễ trên bàn thờ

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: http://maunhasang.net

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu hơn về phong thủy phòng thờ và các lưu ý về cách bài trí nhằm rước tài lộc, may mắn vào nhà. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Mẫu thiết kế liên quan