Thiết kế giếng trời theo phong thủy – Những điều bạn cần biết

tư vấn Thiết kế giếng trời theo phong thủy

Thiết kế giếng trời theo phong thủy – Những điều bạn cần biết
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Thiết kế giếng trời theo phong thủy là giải pháp được nhiều gia đình ưa chuộng trong kiến trúc nhà ở hiện nay. Bởi nó đóng một vai trò quan trọng về mặt kiến trúc lẫn phong thủy nhà ở. Góp phần cải thiện không gian sống tốt, đẹp và nhiều thuận lợi hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của việc thiết kế giếng trời theo phong thủy

Có thể nói, giếng trời là một bộ phận trong kiến trúc của các ngôi nhà hiện. Đặc biệt chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong các mẫu nhà ống bởi nó mang ý nghĩa về mặt kiến trúc và phong thủy.

Ý nghĩa của việc thiết kế giếng trời theo phong thủy

– Về mặt kiến trúc xây dựng thì giếng trời là giải pháp giúp tăng khả năng lấy sáng, tạo sự thông thoáng từ tự nhiên thay vì quạt và điện. Nó giúp không gian có được sự giao hòa của tự nhiên, giảm sự bí bức trong kiến trúc những căn nhà khó lấy sáng từ các bên hông. Tạo nên những điểm nhấn ấn tượng về mặt không gian. Chính vì vậy việc thiết kế giếng trời theo phong thủy được tính toán làm sao để đảm bảo khai thác tối đa ánh sáng, qua việc chọn vị trí cầu thang, ba mặt tường cho các không gian trong nhà từ phòng khách, bếp ăn, ngủ…

– Về mặt phong thủy, giếng trời có tác dụng vô cùng lớn đối với việc mang lại sự cân bằng sinh khí cho không gian giúp mang lại tài lộc, sức khỏe… cho chủ nhân.

Lưu ý trong thiết kế giếng trời theo phong thủy

Vị trí giếng trời trong nhà

Bố trí vị trí hay thiết kế giếng trời theo phong thủy nếu ở những căn nhà diện tích rộng thì việc thông khí vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên với những ngôi nhà thuộc thành phố thì việc lựa chọn bố trí sẽ khó khăn hơn, đặc biệt là nhà không vuông vức. Mời các bạn đọc thêm bài viết: Trang trí nội thất phòng ngủ cho người tuổi Tuất chuẩn phong thủy 2019

Vị trí giếng trời trong nhà hợp phong thủy

Giếng trời phong thủy đặt ở trung cung

Vị trí đặt giữa ngôi nhà được xem giếng trời phong thủy tốt nhất bởi về kiến trúc lấy sáng, không khí và lan tỏa nhất, về phong thủy thì nó cân bằng được năng lượng. Bởi phong thủy làm giếng trời bố trí tại trung cung (trung tâm) của mặt bằng nhà nơi được xem là thuộc hành Thổ và cân bằng với các hành khác theo 1 trong 2 nguyên tắc: Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa;  Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Nhìn chung trong phong thủy của giếng trời thì 4 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa đều lấy Thổ làm cầu nối để có thể tăng giảm hay tương tác với nhau thông qua các yếu tố: màu sắc, kiểu dáng, vật liệu mà tạo nên một không gian cân bằng sinh khí tốt nhất cho gia chủ.

Giếng trời phong thủy đặt ở trung cung

Thông thường giếng trời hợp phong thủy sẽ được đặt tại các cung tốt lành (Tài Lộc hay Thiên Mạng). Ngoài ra thường đặt các hướng Đông – Tây – Nam và không đặt ở vị trí hướng Bắc của ngôi nhà.

Đối với giếng trời nhỏ, tiết kiệm diện tích có thể đặt kết hợp ô trống giữa hoặc cạnh cầu thang theo dạng góc chéo (hành Hỏa) cũng giúp không khí luân chuyển tốt Hỏa sinh Thổ và trang trí vách cầu trang thành điểm nhấn thẩm mỹ.

Nhà có bố trí cầu thang đi về 1 bên và đổi tầng hoặc cầu thang lệch có thể làm giếng trời xiên (Hỏa sinh Thổ) giúp tăng sự thông thoáng và dễ đi lại, tầm nhìn tốt.

Giếng trời không đặt ở trung cung

Nếu như vị trí của giếng trời không đặt ở trung cung thì có thể đặt ở vị trí khác cho hợp phong thủy và mặt bằng như:

Đặt giếng trời ở góc để sửa chữa góc khuyết. Đồng thời nên kết hợp bố trí giếng trời và tiểu cảnh phong thủy giúp tạo sự cân bằng và kích hoạt luồng sinh khí tốt.

Tạo không gian hồ nước trong giếng trời như nước chảy trên tường và giảm sự nóng bức mà ánh mặt trời chiếu vào, vẫn đảm bảo cường độ ánh sáng, không gian sinh động, thoải mái hơn.

Giếng trời không đặt ở trung cung

Làm giếng trời trong phong thủy ở phòng ăn (hành Mộc) nên bố trí dạng ống, thẳng có mái che để Mộc sinh Hỏa cục tốt.

Trường hợp giếng trời có vị trí cạnh phòng bếp, ăn nên dùng cây cảnh, suối nước để tạo sự tương sinh Thủy sinh Mộc. Bởi nước chảy trên tường mà có ánh sáng chiếu xuống thì thổ sẽ khắc thủy vượng, âm dương cân bằng giảm được cảm giác tối tăm và cho vận khí tốt hơn.

Giếng trời có mái đặt ở nhà thấp tầng sẽ thích hợp là nơi đặt phòng thờ vừa không bị không gian phía trên tác động vừa tiện cho việc hương khói, hấp thụ hơi nóng tốt.

Nếu đặt giếng trời bên phòng ngủ nên thiên về tính Thủy – Mộc tương sinh với màu sáng, cây cối và nước giúp không gian đẹp, thoáng mát sinh khí, tốt cho sức khỏe.

Về kích thước giếng trời theo phong thủy

Phong thủy và giếng trời không quá mức khắt khe nó phụ thuộc vào không gian, kiến trúc, công năng.

Nhìn chung, bố trí ngũ hành cho giếng trời cần quan sát không gian bên cạnh là không gian gì, có đặc tính ngũ hành nào để điều chỉnh và dùng chất liệu cho phù hợp với quy luật ngũ hành âm dương. Đồng thời, nên lưu ý đến việc kích hoạt các luồng sinh khí tốt nhờ tiểu cảnh phong thủy trong nhà ở.

kích thước giếng trời theo phong thủy

Không gian kiến trúc có giếng trời đặc biệt là nhà phố, phân lô, nhà ống giúp tăng thêm vẻ đẹp và đặc biệt là mang gió, ánh sáng tự nhiên giúp tối ưu môi trường sống, tiết kiệm năng lượng cho gia chủ. Đồng thời, nếu biết cách thiết kế giếng trời hợp với phong thủy thì nó còn có thể mang lại vận khí hưng thịnh, tài lộc, may mắn đến gia đình.

Các vị trí thiết kế giếng trời theo phong thủy trong nhà ống

Thiết kế đảm bảo về cấu trúc lấy sáng và thông gió tốt giúp nhà phố rộng và thoáng, sang trọng, mới mẻ, có sức sống hơn. Do đó, việc tạo làm các mẫu giếng trời phong thủy chủ yếu là việc lựa chọn vị trí phù hợp tăng vẻ đẹp, tiện nghi cho không gian như:

Thiết kế giếng trời trên cầu thang và kết hợp tiểu cảnh phong thủy dưới cầu thang.

thiết kế giếng trời theo phong thủy trong nhà ống

Giếng trời cuối nhà, cạnh bếp ăn, phòng ngủ, phòng thời hay trong bếp ăn, bên tường hông.

Khi thiết kế cần lưu ý đến yếu tố khắc phục sự truyền âm thanh vang theo giếng trời làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của mọi người trong gia đình hoặc quá thừa sáng, thiếu sáng, thừa gió… làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống hay nội thất trong nhà.

Những lưu ý để thiết kế giếng trời hợp phong thủy

– Một giếng trời hợp phong thủy là giếng được đặt ở những cung tốt như cung Tài lộc, Thiên mạng.

– Để khai thác tối đa hiệu quả từ giếng trời, nên đặt giếng ở khu vực trung tâm của ngôi nhà, bởi đây là vị trí mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình.

lưu ý để thiết kế giếng trời hợp phong thủy

– Nếu ngôi nhà có mặt bằng méo mó, nên đặt giếng trời vào các góc méo theo dạng hành Hỏa để trả lại hình vuông cho ngôi nhà.

– Nếu diện tích ngôi nhà quá nhỏ, có thể kết hợp giếng trời với ô trống ở giữa hoặc 2 bên cầu thang. Cách này tuy không thông thoáng cho lắm nhưng vừa tiết kiệm diện tích lại vừa đảm bảo phong thủy của cả ngôi nhà.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác: http://maunhasang.net

Hi vọng qua bài viết trên đây các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích khi thiết kế giếng trời theo phong thủy. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ mọi thắc mắc.

Mẫu thiết kế liên quan