Nguyên tắc cơ bản khi đi lễ chùa cần phải biết trong năm 2019

nguyên tắc cơ bản khi đi lễ chùa đúng nhất

Nguyên tắc cơ bản khi đi lễ chùa cần phải biết trong năm 2019
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Theo phong tục tập quán của người Việt, vào các ngày lễ tết, ngày rằm, mồng một…Đây là một việc làm ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật, chư vị Bồ Tát và các bậc thánh hiền mong cho tâm tịnh. Nhiều người thường đến chùa lễ Phật với tấm lòng thành kính mong tâm được thanh tịnh, luôn được mạnh khỏe, mọi chuyện được tai qua nạn khỏi. Tuy nhiên chúng ta cần phải lưu ý nguyên tắc cơ bản khi đi lễ chùa dưới đây:

Những nguyên tắc cơ bản khi đi lễ chùa mà bạn cần phải biết

Trang phục khi đi lễ chùa

>> Xem thêm bài viết: Văn khấn mùng một và ngày rằm hàng tháng chuẩn nhất cho năm 2019

nguyên tắc cơ bản khi đi lễ chùa đúng nhất
trang phục phù hợp khi đi lễ chùa

Đi lễ chùa cần phải mặc những trang phục lịch sự, trang nghiêm như quần dài, áo kín cổ. Không mặc váy, áo sát ách, quần short, váy ngắn vào chùa. Đối với phật tử phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.

Lễ vật khi đi chùa

Khi đến chùa dâng hương nên sắm các lễ chay như: hương, hoa tươi, quả, xôi, chè. Nếu muốn đặt lễ mặn thì không nên đặt ở khu vực Phật điện tức là chính điện – nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Lễ mặn chỉ được dâng ở các nơi thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu đặt tại ban thờ hay điện thờ. Vì ở trên hương án chính điện chỉ được dâng lễ chay, tịnh.

Vàng mã, tiền âm phủ không nên dâng cúng Phật tại chùa. Nếu đã sắm sửa lễ này thì nên đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay bàn thờ Đức Ông. Ngoài ra tiền thật cũng không nên đặt trên hương án của chính điện mà phải bỏ vào hòm công đức.

Hoa tươi khi đi lễ chùa nên chọn các loại hoa thanh khiết như hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn…Không dùng hoa giả, hoa dại để cúng lễ khi đi chùa.

Trước ngày đi lễ chùa nên ăn chay, làm việc thiện…

Nguyên tắc ra vào khi đi chùa

Khi đi qua cổng tam quan vào chùa nên đi cửa bên phải ( gọi là cửa giả quan) và đi ra bằng cửa bên trái ( gọi là cửa không quan). Cửa chính giữa là cửa trung quan chỉ dành cho các Thiên tử, bậc khoa bảng, bậc cao tăng đi vào chùa và cũng đi ra theo cửa này.

Khi đứng khấn vái không nên đứng thẳng bàn thờ mà nên đứng chếch sang một bên.

Thứ tự làm lễ khi vào chùa

Khi đi lễ chùa cần theo thứ tự sau: Lễ ban Đức Ông vì Đức Ông được xem như thần Thổ Địa trong mỗi căn nhà. Sau đó là lễ ban Tam Bảo rồi đến ban Mẫu. Cuối cùng sẽ làm lễ tại nhà Tổ.

Các bước hành lễ khi đi lễ chùa

  • Bước 1: Đặt lễ vật, thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông.
  • Bước 2: Đặt lễ lên hương án của chính điện, sau đó thắp nhang và làm lễ chư Phật, Bồ Tát.
  • Bước 3: Sau khi làm lễ xong ở chính điện thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường.
  • Bước 4: Lễ ở nhà thờ Tổ.

Mẫu thiết kế liên quan