Văn khấn cúng ông Táo cổ truyền Việt Nam chuẩn nhất năm 2019

văn khấn cúng ông Táo chuẩn

Văn khấn cúng ông Táo cổ truyền Việt Nam chuẩn nhất năm 2019
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch người dân lại làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn bài văn khấn cúng ông Táo chuẩn nhất.

Cúng ông Táo vào ngày nào?

Táo quân chính là người cai quản chuyện bếp núc của gia đình bao gồm 2 ông và 1 bà. 3 vị thần này tượng trưng cho chiếc kiềng ba chân trong bếp của người Việt xưa. Vào ngày 23 âm lịch các vị Táo quân sẽ bay về trời để bẩm báo cho Ngọc Hoàng chuyện một năm trong gia đình mà mình đã cai quản. Vì vậy cứ ngày 23 tháng Chạp âm lịch các gia đình lại sửa soạn bày biện lễ vật, mâm cúng tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời.

Cúng ông Táo vào lúc nào?

Mâm cỗ cúng ông Táo sẽ được thực hiện xong trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp âm lịch. Vì điều kiện thời gian mà nhiều gia đình thực hiện lễ cúng vào tối hôm trước. Tùy vào điều kiện gia đình khác nhau mà sẽ sắp xếp làm mâm cỗ cúng ông Táo sao cho phù hợp.

Cúng ông Táo cần những gì? Lễ vật cúng ông Táo

Lễ vật cúng ông Táo truyền thống bao gồm: Ba chiếc mũ với hai chiếc mũ đàn ông và một chiếc mũ đàn bà. Tùy từng năm mà màu sắc của mũ sẽ thay đổi theo ngũ hành của năm đó. Ngoài mũ còn có áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy.

văn khấn cúng ông Táo chuẩn
lễ vật cúng ông Táo

Ngoài ra mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng ông Táo. Mâm cỗ này không cần quá cầu kỳ, đắt tiền nhưng phải sang trọng, chu đáo và thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ thần.

Bài văn khấn cúng ông Táo

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm… Bính Thân. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khỏe, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khỏe hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

(Con xin đa tạ, Con xin đa tạ, con xin đa tạ)

Sau khi khấn xong thì kính lễ 9 lần. Lễ xong lùi ba bước rồi mới được quay lưng đi. Chờ nhang cháy 1/3 có thể mang đi hóa cho các vị thần. Khi hóa xong thì gói cho vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối hay hồ nước sạch sẽ, có dòng chảy lưu thông. Mời các bạn đọc thêm bài viết: Văn khấn cúng rằm tháng giêng cổ truyền Việt Nam chuẩn nhất 2019.

 

Mẫu thiết kế liên quan